Nhiều nhà tư tưởng vĩ đại, từ Immanuel Kant cho đến Carl Jung, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của trực giác và ảnh hưởng to lớn của trực giác đến cuộc sống các cá nhân và nghề nghiệp của họ. Theo họ, trực giác là “kiến thức suy luận” – một công cụ thiết yếu cho tất cả chúng ta.

Trực giác là một trong bốn chức năng chính của tâm trí cùng với nhận thức, tư duy và cảm giác. Bằng cách cân bằng bốn chức năng này, bạn sẽ tối đa hóa khả năng trực giác.

Yên lặng và lắng nghe

Hãy dành thời gian mỗi ngày để trải nghiệm sự yên lặng. Thực hành tĩnh lặng tâm hồn bằng cách thực hiện bất cứ kỹ thuật thở hoặc thiền định nào bạn yêu thích. Từ bỏ lối suy nghĩ tiêu cực hoặc phân tích và cố gắng nhận thức tất cả mọi thứ.

Hãy mở lòng và lắng nghe xung quanh, để những suy nghĩ của bạn đi lang thang và những ý tưởng, giải pháp đến với bạn một cách tự nhiên. Khi bạn lắng nghe, trực giác sẽ kết nối với bạn cùng với một lượng kiến thức khổng lồ. Thông thường, trực giác được kết nối thông qua các biểu tượng, nhận thức và cảm xúc.

Tin vào những linh cảm và trực giác bản thân

Nếu bạn cảm nhận được một điều gì đó chưa đúng thì trực giác của bạn mách bảo là đúng như vậy. Bởi điều đó có thể đúng với người khác nhưng không đúng đối với bạn. Đã bao nhiêu lần bạn có cảm giác phải làm hoặc không làm điều gì đó mà không có lý do rõ ràng?

Việc lắng nghe bản thân có thể giúp bạn tránh khỏi một tai nạn giao thông hoặc dẫn dắt bạn đến đúng chỗ, đúng thời điểm để có được một công việc vừa ý hoặc gặp gỡ một người đặc biệt. Trực giác của bạn là sự chỉ dẫn từ nội tại, vì thế hãy học cách tin tưởng vào nó. Thoạt đầu, điều này có thể khiến bạn lo sợ nhưng hãy cho trực giác có cơ hội để phát triển.

Hãy chú ý và cảnh giác

Để tăng khả năng trực giác, hãy chú ý những gì diễn ra xung quanh bạn. Càng nhiều dữ liệu và thông tin bạn thu thập được từ môi trường, càng khiến tiềm thức của bạn phải làm việc nhiều hơn khi đưa ra một quyết định quan trọng.

Bởi trực giác càng sử dụng nhiều thông tin được thu thập bởi một tâm trí có ý thức, bạn càng có nhiều khả năng và cách giải quyết vấn đề tốt hơn. Hơn nữa, kiến thức và sự hiểu biết thu thập được từ trải nghiệm cũng góp phần đáng kể đối với chất lượng của sự hiểu biết đến từ trực giác.

Các loại trực giác khác có thể tiết lộ bản thân thông qua những suy nghĩ chợt lóe lên hoặc đến từ cảm hứng. Điều quan trọng là sự chú ý. Càng chú ý nhiều, bạn sẽ càng có nhiều trải nghiệm.

Nếu từng không chú ý đến trực giác, sau đó phải đối phó với những tình huống không như ý, bạn sẽ nhận biết được cảm giác đó. Để ngăn chặn những điều không may, hãy cảnh giác với những gợi ý, dấu hiệu nhỏ mà bạn nhận được.

Sử dụng tiềm thức trong khi ngủ

Vào buổi tối, trước khi ngủ hãy suy nghĩ nhiều về các câu hỏi và vấn đề mà bạn không thể tìm ra cách giải quyết trong ngày. Hãy suy nghĩ và khám phá những khả năng khác nhau, để kích hoạt trí tưởng tượng của bạn và giúp tiềm thức hoạt động nhằm cung cấp cho bạn những giải pháp sáng tạo trong lúc ngủ. Hãy để sẵn giấy và bút để bạn có thể viết ra những ý tưởng tuyệt vời khi thức giấc ban đêm.

Viết nhật ký

Khi dành thời gian viết nhật ký sẽ làm nảy sinh những suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng mà ý thức không thể có được. Đây là cách tuyệt vời để làm toát ra những thông điệp từ nội tại, sự hiểu biết hoặc kiến thức tiềm ẩn về một hoàn cảnh hoặc vấn đề cần sự chú ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *