CAD: Nói và giảng về GIẢI THOÁT sao cho dễ hiểu, dễ làm bừng tỉnh người khác thì không có nhiều người làm được vì nó tùy vào mức độ NGỘ và NĂNG LỰC SƯ PHẠM của người nói nữa. Tôi ngưỡng mộ lối giảng của vị này, Như Nhiên Thích Tánh Tuệ. Xin thành kính mang ơn món quà này và xin được chia sẻ với bạn đọc gần xa.

Đừng nghĩ rằng sự giải thoát chỉ dành cho những bậc xuất gia, nếu biết tu hành và biết sống thì giải thoát có thể đến với tất cả mọi người. Giải thoát trong tầm tay và ngay nơi vị trí mình đang đứng bạn ạ!

Đời người như giấc mộng, hãy thức tỉnh!

Nếu một ngày bạn thôi không bất mãn với chính mình, với những người xung quanh. Bạn biết chấp nhận chính mình, chấp nhận mọi người như họ đang là. Lúc đó bạn được giải thoát. Ảnh minh họa.

Nếu một ngày bạn thôi không bất mãn với chính mình, với những người xung quanh. Bạn biết chấp nhận chính mình, chấp nhận mọi người như họ đang là. Lúc đó bạn được giải thoát. Ảnh minh họa.

– Nếu một ngày bạn bị hàm oan, bị người khác xúc phạm, tổn thương, bạn chỉ mỉm cười ghi nhận rồi xem nhẹ, không phản ứng, thì ngay đó bạn giải thoát.

– Nếu một ngày bạn không còn tin vào việc cầu siêu, giải hạn. Bạn không tin vào việc thần thánh có thể ban phước giáng họa. Bạn chỉ tin vào luật nhân quả công bình khắp thế gian. Gieo nhân gì, gặt quả nấy. Bạn tự nhận thấy mình là một cá thể tồn tại trong vũ trụ này, cá thể đó hoàn toàn có thể vươn lên để tự hoàn thiện mình, hòa nhập với Vũ trụ thì ngay đó bạn được giải thoát.

– Nếu một ngày bạn thôi không bất mãn với chính mình, với những người xung quanh. Bạn biết chấp nhận chính mình, chấp nhận mọi người như họ đang là,thì ngay đó bạn được giải thoát.

– Nếu một ngày bạn bằng lòng với những gì bạn có, biết vui với chiếc điện thoại đã đủ chức năng cần thiết cho nhu cầu của mình, mà không phải là một chiếc điện thoại hạng sang thì ngay đó bạn được giải thoát.

Ba cách nghĩ về giải thoát

– Nếu một ngày bạn nhận ra mình làm việc vì niềm vui, vì những nhu cầu tối thiểu ăn, mặc, ở, vì muốn san sẻ cho người khác. Bạn chọn được một công việc vừa lợi mình, vừa không làm tổn hại đến chúng sinh khác. Không phải vì tham muốn, không phải vì muốn có nhiều hơn, thì ngay đó bạn được giải thoát.

– Nếu một ngày bạn ngắm đóa hoa ven đường, chỉ đơn giản là ngắm và thưởng thức vẻ đẹp của đóa hoa mà không phải là muốn sở hữu nó, thì ngay đó bạn được giải thoát.

– Ngày nào bạn biết cho đi, biết giúp đỡ mọi người, mọi chúng sinh. Giúp đỡ mà không yêu cầu nhận lại bất kỳ điều gì, thì ngay đó bạn được giải thoát.

Sống an vui, tỉnh thức

Trọn vẹn với hôm nay

Chánh niệm và buông xả

Giải thoát trong tầm tay.

Ngày nào bạn biết cho đi, biết giúp đỡ mọi người, mọi chúng sinh. Giúp đỡ mà không yêu cầu nhận lại bất kỳ điều gì. Lúc đó bạn được giải thoát. Ảnh minh họa.

Ngày nào bạn biết cho đi, biết giúp đỡ mọi người, mọi chúng sinh. Giúp đỡ mà không yêu cầu nhận lại bất kỳ điều gì. Lúc đó bạn được giải thoát. Ảnh minh họa.

Nếu ai hỏi

Nếu ai hỏi tôi sợ điều chi nhất?

Tôi sợ nhiều … bóng tối cõi lòng tôi.

Danh lợi mất, tôi xem rằng chưa mất

Mất lương tri là mất đã nhiều rồi!

 

Nếu ai hỏi tôi ghét điều chi nhất?

Ghét chính là đánh mất sự bình yên

Nếu không thương – tôi không ghét, không phiền

Có thương, ghét… cứ hồn nhiên trẻ nhỏ.

 

Nếu ai hỏi về tình yêu chân thật?

– Biết nhịn nhường, sống chấp nhận lẫn nhau!

Yêu trói buộc làm người kia chật vật

Hạnh phúc song hành chiếc bóng khổ đau.

 

Nếu ai hỏi tôi biết ơn gì nhất?

Thưa chính là những trở ngại, chướng duyên.

Đời sóng gió giúp buông lòng kiêu ngạo

Sớm quay về nẻo Đạo, biết nhu khiêm.

 

Nếu ai hỏi điều làm tôi thất vọng?

Đó chính là mơ mộng đổi thay đời.

– Nếu tôi biết đời chính mình quan trọng

Thay cái nhìn, thế giới đẹp tinh khôi!

 

Nếu ai hỏi điều gì tôi hy vọng ?

– Ước mong mình mở rộng cõi lòng hơn !.

Cái tôi lớn đất trời thu nhỏ lại

Tôi bé đi, đời bát ngát yêu thương…

Con đường và hương vị giải thoát

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *