10 kinh nghiệm  hay để trở thành giáo viên dạy trực tuyến hiệu quả

Làm thế nào để trở thành một giáo viên dạy trực tuyến hiệu quả

Lớp học kỹ thuật số có  một loạt các đặc điểm chưa được biết đến và chưa được khám phá, phần lớn là do tính mới tương đối của nó khi so sánh với các phương pháp giảng dạy truyền thống. Để trở thành một giáo viên trực tuyến hiệu quả, có 10 kinh nghiệm đơn giản nhưng hiệu quả mà bạn có thể làm theo. Khi kết hợp với khối lượng khóa học toàn diện và các nguồn tài nguyên phù hợp, không có lý do gì khiến việc học trực tuyến không thể hiệu quả hơn so với thiết lập lớp học truyền thống.

  1. Sự có mặt

Chắc chắn, bạn có thể không có mặt trực tiếp trong lớp học, nhưng có nhiều cách để khiến bạn được biết đến trong lĩnh vực kỹ thuật số. Đạt được điều này trực tuyến có nghĩa là sử dụng một loạt các phương pháp giao tiếp khác nhau và đảm bảo rằng bạn kiểm tra chúng hàng ngày hoặc hàng giờ nếu cần. Bảng thảo luận, email, thông báo và diễn đàn, chỉ là một số cách bạn có thể có mặt hàng ngày trong lớp học trực tuyến của mình. Khi khóa học bắt đầu, hãy đặt ra các nguyên tắc rõ ràng cho học viên của bạn về thời điểm bạn có mặt.

  1. Đặt kỳ vọng

Vì lớp học trực tuyến thường có cảm giác hơi tự do, bạn sẽ cần cung cấp cho học sinh những kỳ vọng rất rõ ràng trước khi các em bắt đầu học. Những kỳ vọng này nên bao gồm mọi thứ từ những gì học sinh có thể mong đợi từ bạn với tư cách là giáo viên của chúng, cũng như những gì sẽ được yêu cầu ở chúng. Các kỳ vọng có thể phác thảo ngày kết thúc cho các kì đánh giá, tần suất giao tiếp của bạn, mức độ tham gia trực tuyến mà bạn yêu cầu đối với học sinh, và hạnh kiểm chúng sẽ thể hiện trong suốt khóa học.

  1. Để học sinh làm việc

Mục đích của việc học là để học sinh tham gia vào nội dung càng lâu càng tốt, vì vậy bạn cần tạo cơ hội để điều này xảy ra. Giáo sư tâm lý học Bill Pelz đã thảo luận trong báo cáo “Các nguyên tắc của phương pháp sư phạm trực tuyến hiệu quả” rằng học sinh càng dành nhiều thời gian cho nội dung thì họ càng học được nhiều hơn.

Để cung cấp cho học sinh của bạn nhiều cơ hội để tương tác với nội dung và lẫn nhau, bạn có thể yêu cầu các em tìm và thảo luận trước về các nguồn tài nguyên, chấm điểm bài tập của riêng chúng và tổ chức các cuộc thảo luận do học sinh dẫn dắt trong các diễn đàn trực tuyến.

  1. Tạo ra và nuôi dưỡng một cộng đồng hỗ trợ trực tuyến

Vì không gian trực tuyến này là lớp học của các em, bạn muốn học sinh cảm thấy được hỗ trợ nhiều nhất có thể khi chúng ở đây. Bằng cách sử dụng nhiều định dạng hội thoại khác nhau, bạn sẽ đảm bảo môn học của mình phục vụ cho tất cả các loại hình học tập và cho phép học sinh phát triển.

Khuyến khích học sinh sử dụng diễn đàn chung để thảo luận, nhưng cũng thành lập các nhóm nhỏ trong lớp để học sinh có thể tham gia phản hồi và hỗ trợ với các bạn cùng lớp của mình. Một số học sinh có thể ngồi lại và học hỏi từ bên lề, trong khi những học sinh khác sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc tích cực tham gia vào loại hình giao tiếp này.

  1. Suy nghĩ trước khi viết

Đây không chỉ là một nguyên tắc quan trọng mà đội ngũ giáo viên phải tuân theo mà còn là một nguyên tắc cần được truyền đạt ngay từ đầu cho tất cả học sinh. Như ai cũng biết rằng văn bản viết có thể bị bỏ ngỏ để giải thích hoặc hiểu sai bất cứ lúc nào, điều quan trọng là tạo ra các câu trả lời và bài đăng được suy nghĩ kỹ lưỡng cho người khác.

Khi soạn thảo câu trả lời cho bài tập và các đánh giá khác, văn phong tốt nhất nên sử dụng là sự đơn giản, rõ ràng và lịch sự. Vì những phản hồi này là tất cả những gì học sinh của bạn phải thực hiện liên quan đến phản hồi, bạn không cần để ngỏ gì để giải thích.

  1. Yêu cầu phản hồi

Vào khoảng tuần thứ 2 hoặc thứ 3, bạn nên hỏi ý kiến ​​phản hồi trực tiếp và trung thực của học sinh về tình hình diễn biến của mọi thứ. Phản hồi này sẽ bao gồm mọi thứ, từ nội dung đến phương pháp giảng dạy và yêu cầu bất kỳ lĩnh vực nào cần cải tiến. Cách tốt nhất để đạt được điều này là bằng một giọng điệu trang trọng, vì vậy hãy đăng nội dung nào đó lên bảng thảo luận và xem nội dung nào xuất hiện.

  1. Thúc đẩy mối quan hệ cá nhân với mỗi học sinh

Làm quen với từng người một với từng học sinh cũng quan trọng như giao tiếp nhóm hiệu quả. Sinh viên học trực tuyến đôi khi có thể cảm thấy vắng vẻ và đơn độc trong lớp học kỹ thuật số, vì vậy bạn có thể nỗ lực và tiếp cận.

Sử dụng kết hợp các phương pháp giao tiếp khác nhau, bao gồm các câu trả lời được cá nhân hóa cho các bài đăng trên bảng thảo luận của họ và email được gửi đến chỉ một học sinh. Khi bắt đầu khóa học, bạn nên đặt ra với mong đợi của mình những phương pháp giao tiếp tốt nhất, nhưng không bao giờ cung cấp địa chỉ email cá nhân hoặc chi tiết liên hệ của bạn cho học sinh.

  1. Tận dụng các dự án nhóm và cá nhân

Sự kết hợp lành mạnh giữa các dự án nhóm và cá nhân là cách tốt nhất để đảm bảo thành công với việc học trực tuyến. Việc cung cấp cho học sinh những phong cách học tập đa dạng này sẽ nâng cao khả năng học tập của họ, và dạy cho họ tầm quan trọng của cả việc làm việc nhóm và thành tích cá nhân.

  1. Sử dụng các tài nguyên sẵn có

Vì học sinh của bạn đã tham gia vào máy tính của chúng và sử dụng internet để đăng nhập vào cổng thông tin học tập, nên các tài nguyên tốt nhất cho chúng sẽ được trực tuyến. Bằng cách sử dụng nhiều loại tài nguyên có liên quan và dễ dàng truy cập như các ấn phẩm kỹ thuật số, trang tin tức và video trực tuyến, học sinh của bạn sẽ tham gia nhiều hơn so với việc họ phải tham khảo một cuốn sách giáo khoa lỗi thời. Nếu có thể, thiết bị di động là lý tưởng, vì vậy đừng quên kết hợp mọi thứ có thể truy cập được trên điện thoại thông minh hoặc thiết bị di động của họ.

  1. Có một hoạt động kết thúc

Cuối cùng, bạn muốn kết thúc khóa học bằng một tiếng vang nào đó. Cách tốt nhất để đạt được điều này là có bản tóm tắt hoặc bản đánh giá cuối cùng giúp học sinh phản ánh mọi thứ họ đã học. Cho phép học sinh phản ánh về nội dung và những trải nghiệm được chia sẻ để mọi người đều nhận thức được những gì họ thu được từ khóa học.

Việc kết hợp những nguyên tắc này vào phương pháp giảng dạy trực tuyến của bạn sẽ không chỉ đảm bảo một cộng đồng hỗ trợ học sinh của bạn mà còn giúp công việc của bạn cuối cùng cũng dễ dàng hơn. Vì học trực tuyến vẫn đang trong giai đoạn xây dựng so với các phương pháp giảng dạy khác, các nguyên tắc hiệu quả nhất sẽ tiếp tục phát triển và thích ứng với thế giới mới của lớp học kỹ thuật số.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *