Trong số rất nhiều quyết định bạn đưa ra khi bắt đầu chạy, chạy hướng nào có lẽ không phải là một trong những lựa chọn. Bạn phải chọn quần áo, đường đi, âm nhạc nghe của mình, và nhiều thứ khác, nhưng bạn có thể chỉ chạy về phía trước mà không cần suy nghĩ kỹ. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng có nhiều lợi ích khi chạy lùi mà bạn có thể không biết? Tin hay không thì tùy bạn, chạy lùi là cách chạy đang phổ biến và có thể làm nên những điều kỳ diệu cho mức độ thể chất và cho chất lượng chạy về phía trước thông thường của bạn.

Tất cả năm lợi ích sau đây đều có thể đạt được bằng cách dành thời gian chạy ngược lại. Vì bạn không thể nhìn thấy những gì khi bạn chạy ngược, nên cách thực hành này thường được thực hiện tốt nhất trên đường không có chướng ngại vật và bạn có thể đi theo các vạch kẻ làn đường  (nếu có) để đi đúng hướng.

Lợi ích thứ nhất – Cải thiện tư thế

Bạn có thể dễ dàng khòm lưng khi chạy về phía trước. Hình thức chạy kém không chỉ làm mất thời gian của bạn mà còn có thể dẫn đến các vấn đề về lưng và đau cổ khi số km tăng lên. Việc chạy lùi sẽ khiến bạn đứng thẳng hơn và giữ tư thế đó trong suốt quá trình chạy.

Lợi ích thứ hai – Có thể tiếp tục chạy lùi dù bạn bị chấn thương

Nhiều chấn thương khi chạy là chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại sẽ chỉ gây đau khi chạy theo truyền thống, tức chuyển động về phía trước. Nếu bạn chuyển sang chạy lùi, bạn có thể thấy rằng mắt cá chân và đầu gối của bạn không bị đau ở các vị trí tương tự và bạn có thể tập luyện trong khi để vùng bị thương hồi phục. Nếu bạn có thể luân phiên chạy tới và lui sau khi khỏe mạnh, bạn có thể tránh làm sinh ra bất kỳ cơn đau nào khi bắt đầu.

Lợi ích thứ ba – Tiêu thụ năng lượng nhiều hơn

Nếu động lực chính của bạn để chạy là đốt cháy calo, thì chạy lùi có thể là giải pháp mà bạn đang tìm kiếm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn sẽ đốt cháy thêm khoảng 20% ​​calo khi chạy lùi so với chạy về phía trước. Điều này có nghĩa là hai điều – bạn có thể đốt cháy tổng lượng calo tốt hơn nếu bạn chạy cùng một khoảng thời gian, hoặc bạn có thể đốt cháy lượng calo mong muốn trong thời gian ngắn hơn nếu lịch trình làm việc của bạn dày đặc. Dù bằng cách nào, chạy lùi cũng có tác dụng đốt cháy calo tuyệt vời và nó sẽ sớm thể hiện bằng chỉ số ở bàn cân.

Lợi ích thứ tư – Giảm sự nhàm chán

Thành thật mà nói – ngay cả những vận động viên nhiệt tâm nhất cũng phải thừa nhận rằng đôi khi quãng đường dài có thể hơi nhàm chán. Nếu bạn kết hợp một số hoạt động chạy ngược lại với thói quen chạy cũ của mình, bạn có thể hít thở luồng sinh khí mới vào các cuộc chạy của mình và đồng thời có một  niềm vui nho nhỏ. Bạn vẫn sẽ nhận được tất cả những lợi ích của sức khỏe tuyệt vời từ việc chạy bộ, nhưng tâm trí của bạn sẽ tập trung hơn so với khi bạn ra ngoài chỉ để chạy thêm một lần nữa.

Lợi ích thứ 5 – Phát triển cơ bắp đồng đều

Trong phòng tập, bạn nên tập với các nhóm cơ đối kháng để toàn thân phát triển đồng đều. Tuy nhiên, khi chạy kiểu thông thường, cơ bắp của bạn chỉ hoạt động theo cùng một cách hết lần này đến lần khác. Chạy lùi sẽ là cơ hội tăng cơ bắp lên và giúp bạn phát triển các nhóm cơ đối nghịch với các nhóm cơ khi chạy thông thường.

Vấn đề lớn nhất bạn có thể gặp phải khi chạy lùi là những cái nhìn ngộ nghĩnh từ những người khác trên đường chạy. Miễn là điều đó không làm phiền bạn, bạn có thể tận hưởng nhiều lợi ích của việc chạy ngược được liệt kê ở trên. Mặc dù bạn sẽ không muốn chạy lùi mỗi khi ra ngoài, nhưng việc pha trộn kỹ thuật này vào lịch trình chạy của bạn sẽ giúp nâng khả năng chạy của bạn lên một tầm cao mới.

 

                                        By Matt R., from Runnersgoal.com

Dịch: Chu Anh Dũng

5 Unique Benefits of Running Backwards

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *