Emrod tuyên bố có thể truyền điện năng đi một quãng đường dài mà không cần bất kỳ sợi dây đồng nào.

Một startup về năng lượng tên Emrod cho biết sẽ mang điện không dây đến New Zealand sau hơn một thế kỷ nhà khoa học Nikola Tesla lần đầu chứng minh được đó là điều hoàn toàn khả thi. Giống như kết nối internet vệ tinh tốc độ cao, đường truyền của Emrod chỉ cần không có vật cản nào quá đáng kể là được!

Cụ thể, nhà sáng lập Emrod là Greg Kushnir nói rằng anh được truyền cảm hứng từ những thành tựu về năng lượng của New Zealand.

 

Chúng ta có thừa năng lượng sạch từ hydro, mặt trời, và gió trên toàn thế giới, nhưng có những thách thức về mặt chi phí đi kèm với việc truyền tải những nguồn năng lượng đó theo những phương thức truyền thống. Ví dụ, các trang trại điện gió ngoài khơi đòi hỏi phải có cáp ngầm dưới nước vốn có chi phí lắp đặt và bảo trì đắt đỏ”.

Bằng cách loại bỏ nhu cầu phải dùng đến những đoạn dây đồng truyền thống, Emrod khẳng định có thể mang điện năng đến những địa hình khó tiếp cận hơn, và những nơi không có đủ kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng vật lý ở một mức độ nhất định. Nhiều nơi không kết nối được vào lưới điện sẽ buộc phải chuyển sang sử dụng máy phát điện chạy dầu diesel, gây nguy hại cho môi trường.

Hiện tại, Emrod đang thử nghiệm trên một khoảng cách ngắn – họ truyền “vài watt điện” tới và về trên quãng đường khoảng 40 mét, theo lời Kushnir. Yếu tố đường truyền thẳng là rất quan trọng, bởi công nghệ này hoạt động dựa trên một tia nén, thẳng góc, đi từ điểm này tới điểm khác.

Năng lượng được truyền tải thông qua các sóng điện từ trên quãng đường dài sử dụng công nghệ định hình tia, siêu vật liệu, và rectenna (loại ăng-ten đặc biệt có khả năng chuyển sóng vô tuyến thành điện năng) độc quyền của Emrod” – công ty giải thích.

Rectenna sẽ biến sóng từ tính thành điện năng. Một thành phần hình vuông được gắn trên một cây cột, đóng vai trò điểm chuyển tiếp để giữ cho tia điện tiếp tục di chuyển, và một vùng bề mặt rộng sẽ bắt trọn làn sóng điện từ đó. Tia được “bọc” quanh bởi một hàng rào laser năng lượng thấp để nó không làm những chú chim vô tình bay ngang qua hoặc các phương tiện chở khách trên đường đi của tia bị…giật. Nếu xảy ra tình huống một cột nào đó bị mất điện, Emrod cho biết hãng có thể điều một rectenna gắn trên xe tải đến vị trí đó để thay thế.

                                                                    Xe tải chở rectenna của Emrod

 

Thông thường, những công nghệ như thế này sẽ không có tính thực tế cao bởi những vấn đề như thất thoát tín hiệu trong quá trình truyền tải trong không khí và một loạt các công nghệ trung gian. Nhưng công nghệ relay của Emrod, mà theo hãng là có khả năng “tái tập trung chùm tia”, không sử dụng năng lượng, và do đó hầu như cũng không có gì để mất.

Kushnir nói rằng: “Tính hiệu quả của mọi linh kiện do chúng tôi phát triển nên là khá tốt, gần với 100%. Hầu hết các trường hợp thất thoát đều nằm ở khâu truyền tải. Chúng tôi sử dụng vật liệu rắn trong khâu truyền tải, và chúng về cơ bản giống như các thành phần điện tử mà bạn có thể thấy trong bất kỳ hệ thống radar nào, hoặc thậm chí là chiếc lò vi sóng trong nhà. Ở thời điểm hiện tại hiệu suất của chúng bị giới hạn ở khoảng 70%. Nhưng chúng đang được nghiên cứu rất nhiều, chủ yếu để phục vụ thông tin liên lạc, 5G, và nhiều thứ khác”.

Dự án này được tài trợ bởi các cơ quan điện lực và chính phủ New Zealand.

Nguyên mẫu đã nhận được quỹ tài trợ từ chính phủ và được thiết kế và xây dựng ở Auckland với sự hợp tác của Callaghan Innovation” – Emrod nói. “Nó đã nhận được một đề cử Royal Society Award, và công ty điện lớn thứ hai ở New Zealand, Powerco, sẽ là công ty đầu tiên thử nghiệm công nghệ Emrod”.

Kushnir nói rằng khoảng cách và tải điện ban đầu sẽ tương đối thấp – họ chỉ có thể truyền đi vài kilowatts trên những quãng đường ngắn trong phạm vi New Zealand. Nhưng theo anh, giới hạn lý thuyết về khoảng cách và tải điện sẽ tăng lên đến mức hầu như không thể ngờ tới được. Việc của Emrod đơn giản là phải tạo ra những rectanna càng lớn càng tốt!

Mời bạn tham gia Group Cộng đồng VnReview để thảo luận và cập nhật tin tức công nghệ, sản phẩm.

Minh.T.T theo PopularMechanics

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *