So với nhiều hình thức giải trí khác như nấu nướng, viết nhật ký, trò chuyện cùng mọi người, thiền thở có lợi thế hơn trong việc xua tan căng thẳng trong mùa dịch này vì bạn có thể thực hiện nó mọi lúc mọi nơi.

Gần 3 tháng nay, đại dịch toàn cầu Covid-19 khiến cho nhiều người lo lắng đến mất ăn, mất ngủ. Bỗng dưng chúng ta phải ngồi ở nhà dạy con học, cố gắng lắm mới có thể quen dần với môi trường hỗn loạn này trong gia đình. Rồi chúng ta lại phải tự thích ứng với mô hình làm việc tại nhà, trong khi còn mải bận tâm lo lắng cho sức khỏe cha mẹ già hoặc những thay đổi liên tục của cuộc sống.

Những áp lực này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, vừa khiến hệ miễn duy suy yếu, vừa làm giảm khả năng chịu đựng của tinh thần.

Tuy nhiên, tin tốt là thiền thở có thể giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề trên và vượt qua thời gian khó khăn này.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng viết: “Hơi thở chính là cây cầu kết nối sự sống và ý thức của con người. Khi gặp phải những chuyện buồn trong cuộc sống, hãy hít một hơi thật sâu, thở ra và cho qua mọi thứ. Để hạnh phúc trọn vẹn trong cuộc đời, nên học cách buông bỏ những lo lắng và phiền muộn.”

Thiền thở là một 1 trong 5 phương pháp thiền định mà thiền sư Thích Nhất Hạnh vô cùng đề cao. Theo ông, thiền thở tuy là loại hình đơn giản nhất, cơ bản nhất nhưng lại hữu ích nhất. Bởi lẽ, đã là con người thì ai cũng phải thở.

Dưới đây là những lời khuyên của Deepak Chopra về việc tập thiền để xua tan đi căng thẳng trong mùa dịch.

Tìm về bình yên giữa mùa dịch với thiền thở - phương pháp được thiền sư Thích Nhất Hạnh cực kỳ đề cao: Đơn giản nhất, cơ bản nhất nhưng cũng hữu ích nhất! - Ảnh 1.

Thiền thở như thế nào cho đúng?

Theo Trường Y khoa Harvard, thiền thở đòi hỏi bạn phải ngồi thoải mái, đứng hoặc đi trong một môi trường ít xao nhãng nhất có thể. Dù vậy, tư thế ngồi được yêu thích hơn cả.

Nếu ngồi, bạn cần phải chú ý tới tư thế của mình: Bạn nên ngồi sao cho cột sống phải thẳng.

Tiếp theo, khi bạn đã quen dần với không gian xung quanh, hãy quan sát hơi thở của mình và cố gắng không điều khiển nó trong vòng vài giây.

Nhẹ nhàng thở chậm lại bằng cách hít vào thật sâu trong vòng 6 giây.

Dừng lại 2 giây.

Sau đó thở ra trong vòng 4 giây tiếp.

Bạn cần lặp lại quy trình 6-2-4 này trong vòng 2 phút liên tục.

“Khi bạn hoàn thành xong, hãy đưa nhận thức vào bên trong cơ thể mình và bất cứ chỗ nào bạn cảm thấy khó chịu mà không cố gắng chi phối nó”, Chopra nói. “Sự nhận thức tự bản thân nó có khả năng chữa lành. Sự nhận thức mà không bị can thiệp về mặt ý niệm có thể khôi phục lại khả năng tự điều chỉnh”.

Theo Vaile Wright – nhà tâm lý học, kiêm giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ – cho biết: “Mục tiêu là bạn phải thở từ cơ hoành của mình”, thay vì hít thở hời hợt từ ngực.

“Để biết được điều này, bạn chỉ cần đặt tay ở dưới xương sườn của mình, đoạn ngay phía trên bụng”, cô hướng dẫn. Bạn sẽ thấy cơ thể căng ra khi hít vào và co lại khi thở ra.

Nếu cảm giác yên bình mà bạn vừa chớm có được bị gián đoạn bởi các suy nghĩ, bạn cũng không nên coi đó là thất bại. Wright cho biết, mặc dù thiền thở rất dễ, nhưng bạn cũng sẽ phải luyện tập rất lâu mới có thể duy trì sự tập trung trong một thời gian dài. Việc bạn nên làm là thừa nhận sự có mặt của những suy nghĩ ấy và cố gắng buông bỏ chúng.

Theo cô, bạn cũng không phải tập trung quá nhiều vào hình thức thực hiện, cho dù việc niệm chú và hình dung có thể giúp họ thiền tốt nhiều.

“Chẳng hạn như khi hít vào, hãy tự nói với bản thân trong đầu rằng bạn đang tiếp nhận tình yêu. Khi thở ra, hãy tự nói với bản thân trong đầu rằng bạn đang loại bỏ lo âu. Hoặc bạn có thể hít vào nguồn năng lượng tích cực, thở ra năng lượng tiêu cực và hình dung năng lượng tiêu cực thoát ra khỏi cơ thể bạn qua đường miệng”, Wright giải thích.

Tìm về bình yên giữa mùa dịch với thiền thở - phương pháp được thiền sư Thích Nhất Hạnh cực kỳ đề cao: Đơn giản nhất, cơ bản nhất nhưng cũng hữu ích nhất! - Ảnh 2.

Deepak Chopra thường bắt đầu ngày mới bằng 3-4 dự định: “Tôi sẽ duy trì một cơ thể vui tươi và giàu năng lượng hôm nay; một trái tim đầy yêu thương và trắc ẩn hôm nay; một tinh thần tập trung, sáng tạo, tĩnh lặng và đầy suy ngẫm hôm nay; một nụ cười và sự tồn tại nhẹ nhàng ngày hôm nay, bằng bất cứ giá nào”.

Ông cho biết, bằng cách liệt kê những dự định này, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

Ngày nay, công nghệ hiện đại cho phép chúng ta tiếp cận với đủ loại ứng dụng và đồng hồ thông minh giúp chúng ta thiền định mà ít gặp khó khăn về sự tập trung.

“Khi bạn thở một cách chậm rãi, dòng suy nghĩ của bạn cũng sẽ chậm dần”, Chopra.

Tác dụng của thiền thở với cơ thể

Thiền thở có thể giúp bạn đạt được trạng thái chánh niệm bằng cách đưa sự tập trung của bạn vào một thứ duy nhất – hơi thở.

“Mục tiêu là để kéo bạn ra khỏi những suy nghĩ lo lắng, tuyệt vọng khi bạn đang cảm thấy cô đơn”, Wright giải thích. Khi bạn tập trung, những suy nghĩ này sẽ bị gạt sang một bên, giúp bạn kiểm soát được cảm xúc của chính mình.

Theo Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, từ lâu chánh niệm đã được chứng minh là có ảnh hưởng tới hai con đường gây stress trong não bộ, thay đổi cấu trúc và hoạt động của não bộ ở những vùng điều khiển sự chú ý và cảm xúc.

Trong một nghiên cứu năm 2015 về hiệu quả của phương pháp trị liệu nhận thức và giảm stress bằng chánh niệm, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng những người tham gia trị liệu ít suy nghĩ hay phản ứng tiêu cực hơn trong các tình huống căng thẳng.

Ngoài ra, họ cũng tập trung hơn vào thời điểm hiện tại và ít suy nghĩ lung tung.

Thiền thở cũng được cho là hạn chế tình trạng căng cơ và giúp làm giảm nhịp tim khi bạn quá stress.

Tìm về bình yên giữa mùa dịch với thiền thở - phương pháp được thiền sư Thích Nhất Hạnh cực kỳ đề cao: Đơn giản nhất, cơ bản nhất nhưng cũng hữu ích nhất! - Ảnh 3.

Thiền thở – công cụ giúp bạn vượt qua thời điểm khó khăn

Thiền thở là một công cụ khác mà bạn có thể đem theo mình để chống chọi lại với đại dịch Covid-19, bên cạnh việc viết nhật ký, nấu nướng hoặc kết nối với mọi người.

“Thiền thở tuyệt vời nhất ở chỗ bạn có thể thực hiện nó ở mọi nơi”, Wright cho biết. “Giả sử âm nhạc là thứ giúp bạn thư giãn, sẽ ra sao nếu bạn không thể tiếp cận nó? Thế nhưng, bạn lúc nào cũng thở, vì thế việc thiển thở có thể làm ở mọi lúc mọi nơi. Chúng ta cần nhiều kỹ năng đối phó đa dạng hơn để vượt qua những tình huống chưa từng có tiền lệ như lúc này”.

Wright cũng bổ sung, chánh niệm có thể sẽ không làm mọi lo âu của bạn biến mất ngay, nhưng nó có thể đem lại “một trạng thái bình tĩnh hơn để bạn có thể giải quyết mọi điều căng thẳng đang diễn ra”.

(Theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *