CAD: Là “dân vật lý” bấy lâu nay, thế mà mãi đến năm kia (năm 2015), tôi mới được một người bạn trẻ chia sẻ một bức thư của Albert Einstein nói về một nguồn năng lượng mạnh nhất vũ trụ. Đó là gì?

Ta biết rằng hiện nay, con người đã khám phá ra được tất cả là 4 loại lực chi phối toàn bộ vũ trụ này. Đó là lực hấp dẫn, lực điện từ, lực tương tác mạnh(trong hạt nhân nguyên tử) và lực tương tác yếu (trong sự phóng xạ) (hiện nay người ta đang có manh nha tìm ra loại lực thứ năm, nhưng vẫn không phải là loại lực mạnh nhất, không phải là lực mà tôi muốn chia sẻ trong bài này).

Loại lực mạnh nhất vũ trụ mà Einstein đặt niềm tin vào nó chính là Trường Năng Lượng Tình Yêu (Love Field). Chính Tình Yêu là loại lực, loại năng lượng mạnh nhất chi phối, điều khiển tất cả vũ trụ này. Phải chăng Chúa nói “Ta chính là Tình Yêu, Tình Yêu chính là Ta” cũng đã bao hàm ý này?

Rõ ràng ở đây có sự giao thoa giữa Tâm linh và Vật lý. Các những gì các nhà vật lý khi nghiên cứu sâu vào các hiện tượng lượng tử, hiện tượng vi mô của vật chất, thì đều thấy mang máng rằng hình như cái tâm của người nghiên cứu có tương tác với vật chất và do đó có ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu! Dù sao khi đọc bức thư mà Einstein gửi cho con gái tiết lộ ý tưởng về trường Tình Yêu này đã làm cho tôi thấy hứng khởi và có niềm tin rằng nó-có-thật.

Sau đây mời các bạn “thưởng thức” bức thư kì lạ và kì diệu này:

Sau hai thập kỷ kể từ ngày Albert Einstein qua đời, con gái ông đã đồng ý công bố bức thư cảm động mà nhà khoa học đại tài đã viết cho bà. Nội dung bức thư có thể khiến ai trong chúng ta cũng phải bất ngờ và cảm động…

Vào cuối những năm 1980, Lieserl Einstein – con gái của Albert Einstein đã hiến tặng cho Đại học Hebrew 1.400 bức thư do cha cô viết lúc sinh thời. Điều kiện duy nhất của Lieserl là không ai được công bố bức thư cho đến khi cha cô qua đời tròn hai thập kỷ.

( Có thể tham khảo bản tiếng Anh tại http://www.snopes.com/quotes/einstein/universalforce.asp)

Trong thời đại của Einstein, ai cũng biết rằng ông không chỉ là nhà vật lý học thiên tài mà còn có khả năng lý luận Triết học. Tư tưởng sáng suốt của Einstein trong cả sự nghiệp riêng lẫn cuộc sống nói chung đã trở thành “kim chỉ nam” cho vô số người. Khi bức thư ông viết cho con gái được công bố, người ta lại càng thêm ngưỡng mộ nhà khoa học thiên tài. Sau đây chúng tôi xin trích đăng một trong những đoạn thư ý nghĩa và cảm động nhất mà Einstein đã viết cho con gái đầu lòng:

  “Khi cha công bố thuyết Tương đối, rất ít người có thể hiểu được. Giờ đây điều mà cha sắp tiết lộ với nhân loại rồi cũng sẽ vấp phải những hiểu lầm và thành kiến của cả thế giới như vậy”.

     Vì vậy, cha mong con giữ kín những bức thư này trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ cho tới khi xã hội đủ tiến bộ để có thể chấp nhận những điều mà cha sắp giải thích dưới đây.

    Có một loại lực vô cùng mạnh mẽ, loại lực mà tới tận bây giờ khoa học cũng chưa thể tìm ra định nghĩa chính xác nào cho nó. Lực này bao gồm và chi phối mọi loại lực khác, thậm chí còn đứng sau vô vàn hiện tượng do vũ trụ vận hành mà chúng ta vẫn chưa thể lý giải. Đó chính là TÌNH YÊU.

    Khi các nhà khoa học tìm kiếm một học thuyết chung cho vũ trụ, họ đã bỏ qua lực vô hình nhưng mạnh mẽ nhất này. Tình yêu là ánh sáng soi chiếu tâm hồn những người biết trao và nhận nó. Tình yêu là lực hấp dẫn, bởi nó khiến người ta cuốn hút lẫn nhau. Tình yêu là sức mạnh, bởi nó phát triển bản tính tốt đẹp nhất trong ta, giúp nhân loại không bị che mắt bởi sự ích kỷ mù quáng. Tình yêu hé lộ và gợi mở. Tình yêu có thể khiến chúng ta sống và chết. Tình yêu là Chúa và Chúa cũng chính là tình yêu.

    Loại lực này giải thích mọi điều và thổi ý nghĩa vào cuộc sống. Tuy nhiên chúng ta đã bỏ qua nó quá lâu. Có lẽ là do chúng ta vẫn duy trì nỗi sợ trước một thứ con người không thể nào hiểu và kiểm soát được.

    Để giúp khái niệm tình yêu trở nên dễ hình dung hơn, cha đã thực hiện một sự thay thế đơn giản trong phương trình nổi tiếng nhất của mình. Thay vì sử dụng công thức E = mc2 , ta chấp nhận rằng, năng lượng hàn gắn thế giới có thể tạo ra từ tình yêu nhân với tốc độ ánh sáng bình phương. Chúng ta hoàn toàn có thể kết luận rằng: tình yêu chính là năng lượng bất khả chiến bại, bởi nó là vô hạn.

    Sau những thất bại liên tiếp của nhân loại trong nỗ lực điều khiển các nguồn lực của vũ trụ, đã đến lúc chúng ta phải nuôi dưỡng mình bằng một loại năng lượng khác…

    Nếu loài người muốn tồn tại, nếu ta muốn tìm ý nghĩa của sự sống, nếu ta muốn bảo vệ thế giới và tất cả những giống loài khác, thì tình yêu chính là câu trả lời đầu tiên và duy nhất.

    Có thể chúng ta chưa sẵn sàng để tạo ra một quả bom tình yêu, một thiết bị đủ mạnh để hoàn toàn phá huỷ sự ghét bỏ, ích kỷ và tham lam đang tàn phá hành tinh này. Dù vậy, mỗi con người vẫn luôn mang trong mình một chiếc máy phát tình yêu vô cùng mạnh mẽ và luôn sẵn sàng để được giải phóng.

    Khi chúng ta học cách cho và nhận nguồn năng lượng vũ trụ này, Lieserl ạ, chúng ta phải thừa nhận rằng tình yêu có thể chinh phục tất cả, vượt qua bất kỳ chướng ngại nào, bởi tình yêu chính là nguyên tố quan trọng nhất của sự sống.

    Cha vô cùng ân hận vì đã không thể nói lên những điều trong trái tim mình, nơi mà từng nhịp đập trong cả cuộc đời này đều dành cho con. Có lẽ đã quá muộn để nói lời xin lỗi, nhưng thời gian cũng chỉ là tương đối, cha vẫn cần phải nói với con rằng cha yêu con, và nhờ có con mà cha mới có thể đi đến câu trả lời cuối cùng!”

Cha của con,

Albert Einstein” 

CAD: Các bạn có thể xem video về bức thư trên tại đây:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *