Hiện nay, người đi xe máy gặp ổ gà trên đường là khá phổ biến. Hậu quả nhẹ thì gây khó chịu cho người điều khiển xe, nặng thì gây mất thăng bằng xe, dễ bị tai nạn do ngã và xe có thể bị hư hỏng.

Ở bài viết này, với kiến thức vật lý và kinh nghiệm trải nghiệm của bản thân, tôi sẽ chia sẻ với các bạn một mẹo nhỏ sau đây:

Trường hợp ổ gà còn ở xa, thì tốt nhất là giảm tốc độ và đi vòng để tránh (nhớ xem kính chiếu hậu để phòng tránh xe từ phía sau). Cái này bình thường rồi, khỏi bàn nhé.

Cái chính mà tôi muốn chia sẻ và cũng là vấn đề của đa số chúng ta là gặp ổ gà khá lớn và ở khá gần xe, trong lúc tốc độ xe khá lớn. Vậy thì tôi đề nghị trong trường hợp này, chúng ta cứ bình tĩnh, giữ vững tay lái không căng thẳng và căng cứng , giảm tốc độ từ từ thôi rồi cứ …“lao thẳng” vào ổ gà. Đồng thời hơi nhổm mông lên khỏi mặt yên vài xangtimet (cm). Như thế, cả người và xe sẽ vượt qua ổ gà một cách êm ái một cách không ngờ! Bí quyết ở đây là phải nhổm mông lên khi qua ổ gà.

Giải thích bằng vật lý: khi xe qua ổ gà, nếu chúng ta không nhổm mông lên, thì lực quán tính (là lực tác dụng lên vật thay đổi vận tốc khi rơi vào ổ gà) do trọng lượng người và bản thân xe tác dụng lên vành xe, trục xe là rất lớn và theo định luật III Newton( lực và phản lực luôn luôn bằng nhau, trái chiều) , người và xe cũng chịu tác dụng một phản lực rất lớn từ mặt đường. Lực này sẽ hất tung người và xe lên, dể gây mất thăng bằng và tai nạn cho người. Về phía xe thì dễ bị hư hỏng và biến dạng. (chưa kể mặt dường dễ hư hỏng thêm do chịu tác dụng của những lực lớn hơn trọng lượng người và xe nhiều, hậu quả là ổ gà ngay càng mở rộng thành… ổ trâu, ổ voi. Đó là lí do bên giao thông vận tải phải nhanh chóng vá ngay các ổ gà)

Còn khi chúng ta chủ động nhổm mông lên một chút, thì hai chân đóng vai trò như hai lò xo đàn hồi làm giảm xóc cho người (dây là bí quyết giảm xóc, gây cảm giác êm hơn). Còn chiếc xe rơi xuống ổ gà chỉ chịu một phản lực nhỏ hơn do không có áp lực của người ngồi. Và do đó xe và người vượt qua ổ gà một cách êm ái, khác hẳn với khi ngồi yên trên xe.!

Các bạn có thể kiểm chứng rằng các vận động viên đua xe máy địa hình họ thường phải vượt qua các chướng ngại vật nguy hiểm hơn ổ gà rất nhiều và bạn sẽ thấy họ luôn nhổm mông lên trong suốt quá trình đi.

Thật vậy, các hãy thử làm theo hướng dẫn của tôi để có niềm tin.Hãy tập vài lần để có một thói quen phản xạ có điều kiện, để khi hữu sự, cơ thể sẽ tự động phản ứng một cách tự nhiên.

Chú ý: Trường hợp bạn đang chở một người sau xe, thì khi gặp ổ gà, bạn có thể hô to yêu cầu họ cũng nhổm mông lên nếu có thể, còn không thì một mình làm cũng có tác dụng làm giảm tác hại của việc qua ổ gà và đỡ hư hỏng xe.

Trường hợp ổ trâu, ta cũng có thể áp dụng phương pháp nhổm mông này nhưng chỉ nhổm lên lúc mới xuống và lúc lên hố, còn trong khi xe đang đi trong hố thì có thể hạ mông ngồi bình thường.

Cách nhổm mông cũng áp dụng cho người đi xe đạp gặ ổ gà được.

Tóm tại, BÍ QUYẾT LÀ NHỔM MÔNG LÊN, BÌNH TĨNH, VỮNG TAY LÁI, GIẢM TỐC ĐỘ ( NẾU CÓ THỂ) VÀ CỨ VÔ TƯ ĐI “XUYÊN QUA” Ổ GÀ .

( Còn những ai làm biếng nhấc mông thì thôi, xin miễn bàn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *