Hôm nay báo lao động và một số website khác đã đăng một cảnh tượng khá ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, những lời giải thích trong video không thỏa đáng lắm. Theo tôi, nếu giải thích cẩn thận về mặt vật lý thì cần biết ba khái niệm: chuyển động theo quán tính, hiệu ứng Becnuli và áp suất không khí.
1. Khi một vật rơi ra từ một chiếc xe đang chuyển động thì vật đó tiếp tục chuyển động theo chiều cũ với vận tốc của xe đó (chuyển động do quán tính). Ở đây, chiếc thùng xốp sau khi rơi, chạm đất rồi nẩy lên thì nó cũng chuyển động theo xe với vận tốc gần bằng vận tốc xe. ( giống như các bạn nhảy xuống từ một chiếc xe khách đang chuyển động, nếu bạn không chạy theo xe một quãng thì bạn sẽ bị ngã xấp mặt do quán tính thôi)
2.Vận tốc không khí ở xung quanh hộp lớn hơn so vơí lớp không khí lân cận bên ngoài nên áp suất khí bên ngoài lớn hơn sẽ không cho hộp xốp thoát ra ngoài xe được.( hiệu ứng Becnuli)
3. Mặt khác, do xe chuyển động, nó lại tạo ra một vùng áp thấp ngay phía sau nó (gần như chân không), trong khi ở vùng xa hơn một chút là vùng áp xuất bình thường (cao). Do đó, sẽ có một lực tác dụng lên thùng xốp theo chiều chuyển động của xe, gây giá tốc cho nó, tức làm tăng thêm vận tốc cho thùng, kết quả là vận tôc tổng hợp sẽ lớn hơn vận tốc xe nên nó đã đuổi kịp xe và nằm lại trên xe.
Xin bấm vào hình dưới đây để xem cảnh tượng thú vị nhưng khó giải thích này, hoặc click ở đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *