Tháng Bảy 24, 2017 -Theo  https://www.dkn.tv/

Các bậc cha mẹ có lẽ nên lưu ý rằng, có một số yếu tố không liên quan đến kiến thức học ở trường lại có ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của con bạn trong tương lai sau này.

Giáo sư Koichi Shimizu của Trường Đại học Tổng hợp Osaka, Nhật Bản cho biết: Nếu các bậc cha mẹ khéo nuôi dạy con, thì thu nhập hàng năm trong tương lai của các con họ có thể cao hơn 860.000 Yên (khoảng 174 triệu VNĐ).

Ông Koichi Shimizu chỉ ra rằng, các bậc cha mẹ nên dạy con về việc cần phải giữ lời hứa, phải biết nói to chào đón người khác, không nói dối, học hỏi thêm các kỹ năng chưa được dạy trong nhà trường, ví như khả năng tự kiếm soát, khả năng chịu đựng, kỹ năng giao tiếp, sự kiên trì…

Đây chính là những yếu tố rất quan trọng đã được Giáo sư Koichi nhấn mạnh khi phát biểu trên một kênh truyền hình về nuôi dạy con trẻ của Nhật Bản. Chương trình này đề cập đến việc con trẻ có thể phát triển thói quen tự kiểm soát thông qua một số công việc đơn giản mà trẻ cần thực hiện hàng ngày. Ví dụ như: Hàng ngày đi ngủ và thức dậy vào một giờ cố định, xây dựng thói quen hoàn thành các công việc theo đúng thời hạn đề ra, và sẵn lòng làm bất cứ công việc gì mà người lớn giao…

Qua các cuộc khảo sát cho thấy, thông qua một số bài tập về khả năng tự kiểm soát, các bậc phụ huynh có thể đưa ra nhận định về việc liệu con họ đã có khả năng tự kiểm soát bản thân và khả năng điều hoà tâm tính trong suốt cả một ngày hay chưa.

(Ảnh dẫn theo Sunny Leone)

Có một ví dụ về bài tập khả năng tự kiểm soát bản thân đã được áp dụng cho trẻ mầm non. Theo đó, bố mẹ sẽ đưa cho trẻ một thanh sô-cô-la và yêu cầu trẻ ăn từ tốn sao cho có thể ăn hết trong vòng 15 phút. Nếu làm được như vậy, bố mẹ có thể thưởng thêm cho trẻ một thanh sô-cô-la nữa. Đây là cách thức giúp trẻ tự kiểm soát bản thân mình, tuy đơn giản nhưng hiệu quả cũng rất tốt.

Khả năng tự kiểm soát bản thân của trẻ có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của chúng. Do vậy, cha mẹ cần giúp trẻ xây dựng những thói quen tốt từ khi còn nhỏ, ngay từ việc mặc quần áo, cách ăn uống, đi ngủ và thức dậy đúng giờ, thậm chí áp dụng cho cả thời gian đi dạo phố. Những việc này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen cơ bản, và từ đó ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ, trong đó phải kể đến công việc, thu nhập và thậm chí trong cả cuộc sống gia đình sau này.

Giáo sư Koichi cũng chỉ ra rằng lời nói, hành vi, cả cách đi đứng của bố mẹ đều được nhận định là có ảnh hưởng đến hành vi và thái độ của trẻ. Trẻ cần được dạy cách đứng thẳng, đầu thẳng, ngực hơn ưỡn về phía trước, luôn ngồi thẳng lưng. Việc điều chỉnh tư thế đứng và ngồi không chỉ giúp dáng người đẹp hơn mà còn tăng cường khả năng tập trung của trẻ.

Trẻ cũng cần được dạy cách nói năng thể hiện sự chân thành, lòng biết ơn trước sự giúp đỡ của người khác. Đặc biệt không nói dối, không nói phóng đại sự việc.

Trẻ cũng cần được dạy cách nói năng thể hiện sự chân thành, lòng biết ơn trước sự giúp đỡ của người khác. (Ảnh dẫn theo baomoi)

Con trẻ cần được dạy để làm tốt từ những điều tưởng như đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Bởi vậy, cha mẹ cần giúp trẻ có được ý thức làm tốt từ những công việc đơn giản, từ những chi tiết tưởng chừng nhỏ nhặt nhất. Có như vậy, sau này lớn lên khi các con đứng trước các sự việc lớn hay trước các công việc phức tạp, vẫn luôn có thái độ và suy nghĩ đúng đắn, từ đó mà có được quyết định hành động đúng đắn.

Đó là những điều tưởng chừng rất đơn giản, nhưng lại rất cơ bản giúp trẻ tạo dựng được nền tảng tốt cho công việc cũng như cuộc sống trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *