Bà gìa hay cô gái?

OLD LADY OR GIRL?

Đề tài hôm nay là một bức tranh khá độc đáo. Nó có nhiều ý nghĩa khá sâu sắc mà tôi sẽ xin trình bày sau. Bức tranh này được trích trong một quyển sách tâm lý học phương Tây có hàng trăm năm nay và hiện giờ vẫn còn lưu hành trên mạng. (Có người chú thích vui là Người vợ hay Mẹ chồng: The Wife Or The Mother In Law)

Trong quá trình dạy kĩ năng sống cho HS-SV ở nhà tôi, tôi thường đem bức tranh này ra để thử xem mỗi người có cách nhận thức như thế nào và tôi thấy có 4 trường hợp nhận thức sau đây: 1. Không thấy (ai) gì cả ( hơi hiếm) 2. Chỉ thấy bà già 3. Chỉ thấy cô gái 4. Vừa thấy bà già vừa thấy cô gái (đây lại có 2 trường hợp: thấy bà già trước; hoặc thấy cô gái trước)
Câu hỏi dành cho bạn sau khi quan sát bức tranh: ( đáp án ở cuối bài)
1. Bạn thấy gì trong bức tranh? Chỉ thấy bà già? Chỉ thấy cô gái? Thấy cả hai?
2. Mất bao lâu để bạn nhìn ra cả hai người?
3. Người nào trong hai người bạn thấy đầu tiên, rõ nhất, thường xuyên hơn? Tại sao?

Bà gìa hay cô gái?

 

Bạn đã thấy những gì trong bức tranh?

Tôi nghĩ, không phải ngẫu nhiên mà mỗi người lại có một cách nhìn khác nhau. Chính thế giới bên trong của chúng ta đã tạo ra thế giới bên ngoài chúng ta.

Theo thiển ý của tôi, ta nhìn bức tranh giống như nhìn cuộc đời. Cô gái có thể tượng trưng cho cái đẹp, cái tích cực, hướng nội, thích cảm giác nhẹ, thụ động, thích chiếm hữu hay phụ thuộc (phải nhìn kĩ hơn, sâu hơn mới thấy)… Còn bà già có thể tượng trưng cho cái xấu, cái tiêu cực, hướng ngoại, tính năng động, hơi bạo lực, thích cảm giác mạnh, có tính độc lập… Có người chỉ nhìn thấy bà già thì có lẽ người này thiên về sự tiêu cực nhiều hơn, hướng ngoại hơn; còn người chỉ nhìn thấy cô gái thì người này thiên về sự tích cực hơn, hướng nội hơn.

Đối với những người vừa thấy cả hai thì có lẽ tâm lý cân bằng hơn, có khả năng tiếp thu, cảm nhận được, chấp nhận được nhiều khía cạnh xấu, tốt, tích cực và tiêu cực của cuộc đời hơn.

Một điều đang lưu ý là khi ta muốn tập trung  vào một người thôi, ví dụ chỉ nhìn bà già thôi thì từ đó trở đi, khi mới nhìn bức tranh, ta chỉ thấy bà già! Cô gái hầu như biến mất trong cái thấy  của mình!?

Điều này nếu biết Luật hấp dẫn thì sẽ hkông thấy gì là lạ cả. Luật hấp dẫn ( The law of attraction) mà các khóa học kĩ năng sống, phát triển bản thân đều dạy rằng “Tập trung vào cái gì, cái đó sẽ mở rộng”, hay “Những cái giống nhau thì hút nhau”,”Mỗi chúng ta đều là một thỏi nam châm thu hút đúng những gì chúng ta tập trung”. Cũng như thếtrong cuộc sống, nếu ta chỉ tập trung cái tiêu cực thì mình cũng chỉ thấy những tiêu cực trong cuộc sống và điều này chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực lên đời sống chung ta.

Từ việc nhìn bức tranh, ta nhận ra thói quen nhận thức và biết tự khám phá ra mình, từ đó có những điều chỉnh tối ưu hơn cho cuộc sống của mình.

Hãy thử đưa bức tranh trên cho người bạn, đứa con, học trò của mình xem cách nhìn của những người đó thế nào và thử nhận xét tính cách tương ứng với cách nhìn đó.

Mỗi người đều nhìn thế giới theo cách riêng của mình. Vậy thế giới nào là thế giới thật, thế giới khách quan? Không có thế giới nào là thật, là khách quan cả. Do đó sự khác nhau về “cái thấy” là đương nhiên, phải chấp nhận. Cái mà ta đồng ý với nhau, thống nhất với về một vấn đề nào đó thì cũng chỉ là trên bề mặt chân lý tương đối thôi ( ta tưởng là giống nhau thôi).

Trên đây chỉ là những nhận định có tính riêng tư của tôi, coi như là những gợi ý. Chắc chắn mỗi bạn cũng sẽ có những nhận định riêng độc đáo của mình.

(Dĩ nhiên có rất nhiều loại tranh nhìn  ra 2-3-4 người lồng ghép trong đó, nhưng cũng chỉ để thư giãn thôi. Để học và khám phá chính mình, thiết nghĩ chỉ cần bức tranh hai người đối lập nhau như trên là đủ.)

Đáp án:

Cô gái nhìn về phía trước
Bà già với cái mũi khoằm và cằm nhọn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *