Trận đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp Trái đất . Nhưng chính torng thời gian con người phải sống cách ly để phòng chống dịch này người ta ghi nhận những chuyển biến tích cực về môi trường sống. Đó là độ ô nhiễm không khí , rác thải, sông và biển giảm đáng kể.

Nhân đọc một bài viết “Nghĩ lại về Trái đất”của tác giả Dương Xuân Thảo, một chuyên gia về môi trường có giới thiệu một phần mềm đo “dấu chân sinh thái” (Ecological Footprint). Bạn chỉ cần vào trang web này ( miễn phí), nhập các thông tin về sự đi lại, thói quen ăn uống, cách sử dụng các nguồn năng lượng.v.v.. thì phần mềm sẽ tính ra rằng nếu tất cả mọi người trên Trái đất này đều có lối sống và hưởng thụ như bạn thì cần thêm bao nhiêu Trái đất nữa để đáp ứng được. Dĩ nhiên, kết quả được gọi là tốt ( sống xanh) phải là bằng 1 hoặc nhỏ hơn 1, bạn nhé.

Vừa tò mò và thấy hứng thú, tôi đã vào trang web này tại https://www.footprintcalculator.org rồi điền những thông tin của mình.  Kết của của tôi là :

Nếu ai cũng sống như lối sống của tôi thì đến ngày 6 tháng 7 năm 2020 thì Trái đất sẽ quá mức chịu đựng của nó. Và phải cần 1,9 lần Trái đất ( gần 2 lần hiện nay) để duy trì sự cân bằng của nó.

Tôi đã khai về mình như một người rất ít đi lại, ăn uống đơn giản,nhu cầu hưởng thụ khá ít… thế mà kết quả cũng không như mong muốn.

Rõ ràng Trái đất muốn chúng ta hãy sống thiên về hướng tối giản hơn nữa, để cứu Trái đất này!

Nếu các bạn có hứng thú muốn thử xem “bước chân sinh thái” của mình có sống xanh  không, thì xin mời vào đây: https://www.footprintcalculator.org

Chú ý: nếu  tiếng Anh của bạn chưa vững thì cứ dùng google dich ( copy và dán) để hiểu và chọn cho đúng. Thỉnh thoảng họ có mời đóng góp vào quĩ, nếu bạn không thích thì cứ chọn tắt, rồi làm tiếp nhé. Không quá 5 phút đâu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *