Con ruồi nhỏ, nhỏ xíu, vậy mà cái nhỏ xíu đó đôi khi lại là nguyên nhân của những việc tày đình.  Rất có thể hai vợ chồng đâm đơn ra tòa ly dị nhau chỉ bởi một con ruồi.  Ai mà lường trước được những việc thần kỳ đó!

Tôi ốm.  Ðiều đó vẫn thỉnh thoảng xảy ra cho những người khỏe mạnh.  Và vợ tôi pha cho tôi một ly sữa.  Tôi nốc một hơi cạn đến nửa ly và phát hiện ra trong ly có một con ruồi.  Con ruồi đen bập bềnh trong ly sữa trắng, “đẹp” kinh khủng!

Thế là mọi chuyện bắt đầu.

Tôi vốn rất kỵ ruồi, cũng như gián, chuột, nói chung là kỵ tất thảy các thứ dơ bẩn đó.  Tôi đang nằm mà nghe tiếng chuột bò sột soạt trong bếp là tôi không tài nào nhắm mắt được.  Thế nào tôi cũng vùng dậy lùng sục, đuổi đánh cho kỳ được.  Bằng không, thì cứ gọi là thức trắng đêm.

Vậy mà bây giờ, một trong những thứ tôi sợ nhất lại nhảy tót vào ly sữa tôi đang uống, và đã uống, nói trắng ra là nhảy tót vào mồm tôi.  Biết đâu ngoài con ruồi chết tiệt trong ly kia, tôi lại chẳng đã nuốt một con khác vào bụng.  Mới nghĩ đến đó, tôi đã phát nôn.

Thấy tôi khạc nhổ luôn mồm, vợ tôi bước lại, lo lắng hỏi:

–    Sao vậy anh?

Tôi hất đầu về phía ly sữa đặt trên bàn:

–    Có người chết trôi kia kìa!

Vợ tôi cầm ly sữa lên:

–         Chết rồi!  ở đâu ra vậy cà?

–         Còn ở đâu ra nữa?  Ố!  Tôi nhấm nhẳng:  Ố!  Chứ không phải em nhặt con ruồi bỏ vào ly cho anh à?

Vợ tôi nhăn mặt:

–         Anh đừng có nói oan cho em!  Chắc  là nó mới sa vào!

–         Hứ, mới sa hay sa từ hồi nào, có trời mà biết?

Vì tôi đang ốm nên vợ tôi không muốn cãi cọ, cô ta nhận lỗi:

–         Chắc là do em bất cẩn.  Thôi để em pha cho anh ly khác.

Tôi vẫn chưa nguôi giận:

–         Em có pha ly khác thì anh cũng đã nuốt con ruồi vào bụng rồi.

Vợ tôi trố mắt:

–         Nó còn trong ly kia mà!

–         Nhưng mà có tới hai con lận.  Anh uống một con rồi.

–         Anh thấy, sao anh còn uống?

–         Ai mà thấy!

–         Không thấy sao anh biết có hai con?

Tôi tặc lưỡi:

–         Sao lại không biết?  Uống vô khỏi cổ họng, nghe nó cộm cộm là biết liền.

Vợ tôi bán tín bán nghi.  Nhưng vì tôi đang ốm, một lần nữa cô ta sẵn sàng nhận khuyết điểm:

–         Thôi, lỗi là do em bất cẩn!  Ðể em…

Tôi là tôi chúa ghét cái kiểu nhận lỗi dễ dàng như vậy.

Do đó, tôi nóng nảy cắt ngang:

–         Hừ, bất cẩn, bất cẩn!  Sao mà em cứ bất cẩn cả đời vậy?

Vợ tôi giật mình:

–         Anh bảo sao?  Em làm gì mà anh gọi là bất cẩn cả đời?

–         Chứ không phải sao?

–         Không phải!

A, còn bướng bỉnh!  Tôi nheo mắt:

–         Chứ hôm trước ai ủi cháy cái quần của anh?

–         Thì có làm phải có sai sót chứ!  Anh giỏi sao anh chẳng ủi lấy mà cứ đùn cho em?

–         Ái chà chà,  cô nói với chồng cô bằng cái giọng như thế hả?  Cô nói với người ốm như thế hả?  Cô bảo tôi lười chảy thây chứ gì?  Cô so sánh tôi với khúc gỗ phải không?  Ái chà chà…

Thấy tôi kết tội ghê quá, vợ tôi hoang mang:

–         Em đâu có nói vậy!

–         Không nói thì cũng như nói!  Cô tưởng cô giỏi lắm phỏng?  Thế tháng vừa rồi ai làm cháy một lúc hai cái bóng đèn, tháng trước nữa ai phơi quần áo bị đánh cắp mà không hay?  Cô trả lời xem!

Vợ tôi nhún vai:

–         Anh lôi những chuyện cổ tích ấy ra làm gì?  Hừ, anh làm như anh không bất cẩn bao giờ vậy?  Anh có muốn tôi kể ra không?  Tháng trước ai mở vòi nước quên tắt để cho nước chảy ngập nhà?  Anh hay tôi?  Rồi trước đó nữa, ai làm mất chìa khóa tủ, phải cạy tủ ra mới lấy được đồ đạc?

Tôi khoát tay:

–         Nhưng đó là chuyện nhỏ nhặt!  Còn cô, năm ngoái cô lấy mấy ngàn bạc cho bạn bè mượn bị nó gạt mất, sao cô không kể luôn ra?

–         Chứ còn anh, sao anh không kể chuyện anh đi coi bóng đá bị mất xe đạp?  Rồi năm ngoái, ai nhậu xỉn bị lột mất đồng hồ?

Cứ như thế, như có ma quỷ xui khiến, hai vợ chồng thi nhau lôi tuột những chuyện đời xửa đời xưa của nhau ra và thay nhau lên án đối phương, không làm sao dừng lại được.  Tôi quên phắt là tôi đang ốm.  Vợ tôi cũng vậy.  Chúng tôi mải mê vận dụng trí nhớ vào việc lùng sục những khuyết điểm từng từng lớp lớp của nhau.  Và thật lạ lùng, có những chuyện tưởng đã chìm lấp từ lâu dưới lớp bụi thời gian, tưởng không tài nào nhớ nổi, thế mà bây giờ chúng lại hiện về rõ mồn một và chen nhau tuôn ra cửa miệng.  Từ việc tôi ngủ quên tắt ra-dô đến việc vợ tôi mua phải cá ươn, từ việc tôi bỏ đi chơi ba ngày liền không về nhà đến việc vợ tôi đi dự sinh nhật bạn đến mười hai giờ khuya, v.v…và v.v… chúng tôi thẳng tay quậy đục ngầu quá khứ của nhau và vẽ lên trước mặt mình một bức tranh khủng khiếp về đối tượng.

Trời ơi!  Thế mà trước nay tôi vẫn sống chung với con người tệ hại đó!  Thật chẳng thể tưởng tượng nổi!  Tôi cay đắng nhủ thầm và bùng dậy quyết tâm phá vỡ cuộc sống đen tối đó.  Tôi đập tay xuống bàn, kết thúc cuộc tranh cãi:

–         Thôi, tra khảo hành hạ nhau thế đủ rồi!  Tóm lại là tôi hiểu rằng tôi không thể sống chung với cô được nữa.  Tôi ngán tới tận cổ rồi!

Vợ tôi lạnh lùng:

–         Tùy anh!

Câu đáp cộc lốc của vợ không khác gì dầu đổ vào lửa.  Tôi nghiến răng:

–         Ðược rồi!  Cô chờ đấy!  Tôi làm đơn xin ly hôn ngay bây giờ.

Tôi lập tức ngồi vào bàn và bắt đầu viết đơn.  Ngòi bút chạy nhoáng nhoáng trên giấy với tốc độ 100 km/giờ. Viết và ký tên mình xong, tôi đẩy tờ đơn đến trước mặt vợ.  Cô ta cầm bút ký rẹt một cái, thậm chí không thèm liếc qua xem tờ đơn viết những gì.

Thế là xong!  Tôi tặc lưỡi và thở ra, không hiểu là thở phào hay thở dài.  Cuộc đời cứ như xi-nê-ma, nhưng biết làm thế nào được?

Ký tên xong, vợ tôi đứng lên và cầm lấy ly sữa.

–         Cô định làm gì đấy?

–         Ðem đổ đi chứ làm gì?

–         Không được, để ly sữa đấy cho tôi!  Tôi phải vớt con ruồi ra, gói lại, đem đến tòa án làm bằng cớ.

Ðặt ly sữa xuống bàn, vợ tôi lẳng lặng đi vào phòng ngủ, đóng sập cửa lại.  Trong khi đó, tôi hùng hục lấy muỗng vớt con ruồi ra.

Tôi ngắm con ruồi nằm bẹp dí trên đầu muỗng và có cảm giác là lạ.  Tôi đưa con ruồi lên sát mắt, lấy tay khảy nhẹ và điếng hồn nhận ra đó là một mẩu lá trà.

****

Đôi lời chia sẻ:

Ai cũng nên đọc truyện ngắn này vì sẽ thấy có mình trong đó

Hồ đồ là gì? Theo thiển ý của tôi, hồ đồ là lời nói, thái độ, hành động cẩu thả, thiếu cẩn trọng, thiếu suy nghĩ, do đó vô tình hay cố ý đã làm tổn thương người khác. Hồ đồ cũng phát sinh từ thành kiến sẵn có, nên hành vi hồ đồ thường mang tính cảm tính và do đó nó thường tạo ra những kết quả tiêu cực, đáng trách.

Những ai có hành vi hồ đồ? Tất cả mọi tầng lớp và ở mọi lứa tuổi. Ai cũng có thể bị “dính đòn” hết, chỉ khác nhau là tần xuất nhiều hay ít thôi.

Nguyên nhân gây ra hành vi hồ đồ có thể là do thói quen, do nóng vội, do thiếu hiểu biết, do tự kiêu, do đang quá hưng phấn, hay đang quá đau khổ .v.v..

Trong cuộc đời làm người và làm thầy của tôi, tôi đã từng phạm phải không ít những hành vi hồ đồ. Hồ đồ với người thân, bạn bè hàng xóm và cả học trò của mình. Tôi nghĩ hầu hết ai cũng vậy, không nhiều thì ít thôi. Chỉ có điều đối với tôi, hành vi hồ đồ xuất hiện ngày càng ít đi do tôi đã thường xuyên thực hành quán sát tâm mình, thường xuyên thấy, biết tánh mình cho nên mỗi khi nó xuất hiện thì mình nhận biết, nên nó không có cơ hội nảy sinh và nếu nó đã này sinh thì nó không có có cơ hội phát triển.

Một trong những kinh nghiệm nhỏ của tôi là muốn giảm bớt những hành vi hồ đồ thì nên ít nói, nói chậm, nói có cân nhắc và thường xuyên quan sát tâm mình.

Nhưng việc quan sát này phải kiên trì suốt đời, đừng nghĩ có chút tiến bộ mà sinh tâm thỏa mãn mà dừng lại. Cứ như thế, mỗi ngày tiến bộ một chút, một chút.

Nguyễn Nhật Ánh ắt hẳn không chỉ là nhà văn nổi tiếng mà còn là một nhà tâm lý xuất sắc khi viết truyện ngắn Con ruồi. Truyện sau khi đọc xong chúng ta không nên chỉ cười kiểu xả stress cho vui rồi kiếm ai đó kê lại cho vui. Điều tôi muốn khuyên các bạn, nhất là các bạn trẻ, các giáo viên trẻ, các bậc cha mẹ.. là hãy đọc và rút ra bài học cho mình.

Có thể chúng ta hãy trả lời hai câu hỏi sau:

Nếu mình đã làm nên một hành vi hồ đồ thì ngay sau đó mình sẽ làm gì để cải thiện tình hình?

Làm sao để không tiếp tục tạo ra những hành vì hồ đồ với người thân, với mọi người?

Dù sao, sau khi chúng ta đọc xong chuyện ngắn này và rút ra được một kinh nghiệm nào đó, thì sự hồ đồ chắc chắn vẫn tiếp tục xảy ra với chúng ta. Chỉ có điều là nếu chúng ta thường xuyên rèn luyện việc quan sát tâm mình, rèn luyện sự trầm tĩnh cho mình thì số ần và mức độ hồ đồ sẽ giảm và ít đi rất nhiều.  Đó chính là sự khác biệt giữa người có rèn luyện và không rèn luyện. Chúng ta không cầu toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *