NGƯỜI CHẾT MỞ MẮT CHO NGƯỜI SỐNG !

Share

Vợ chồng tôi đang làm một chuyến về quê để thăm mẹ vợ tôi vì tuổi cao, sức yếu.

Trên đường đi chúng tôi đã ghé viếng thầy giáo của vợ tôi, nguyên là giáo sư,Tiến sĩ khoa học vừa từ trần cách đây vài tuần ( gần 80 tuổi). Cái cách ông ra đi thật bất ngờ: ông từ trần tại ghế ngồi ngay sau khi phát biểu trong một hội nghị. Thật đặc biệt làm sao! Tôi mong cũng có được chết tuyệt vời như thế (chẳng đau đớn, chẳng tốn kém,…)

Từ khá lâu, tôi chiêm nghiệm rằng, khi dự đám tang, tôi học được ở người chết nhiều điều:

1 Cuộc đời là VÔ THƯỜNG, chẳng ai biết trước để chuẩn bị gì đâu. Cái chết làm cho người dự PHẢI GIẬT MÌNH!

2. Cách chết cũng như số phận mỗi người, là chẳng ai giống ai. Rằng cách chết nói lên một điều gì đó rất khác biệt giữa người này với người kia.

3. Do đó cần trân trọng cuộc sống hiện tại của mình, rằng hãy làm ngay những gì mình muốn, đừng chần chừ (VD thăm ai đó, thực hiện việc gì đó…) Rằng thời gian sống là cực kì quí giá, đừng lãng phí.

4. Lúc chết đi, những gì mà người chết để lại, những gì đã cho đi mới thật sự đáng nói.

5. Cái chết là cho tôi thấy danh- lợi-tình của cuộc đời này thật là tạm bợ, rằng cuộc đời này như ở trọ ( như Trịnh Công Sơn từng nói), rằng CHẲNG CÓ GÌ TRÊN CUỘC ĐỜI NÀY LÀ CỦA MÌNH CẢ, NGAY CẢ NHỮNG SUY NGHĨ, NHỮNG NHẬN THỨC NÀY CŨNG CHẲNG CÒN CỦA MÌNH NỮA. Vậy thì đừng quá quan trọng nó , nó cần nhưng không phải là thứ quan trọng thật sự, hãy chọn cho mình một cuộc sống tự do- bình an – hanh phúc.

6. Có lúc tôi thử đạt mình vào vị trí người chết, thay cái tên người chết bằng tên mình dđể coi cảm giác của mình thế nào. Một cảm giác dễ chịu, bớt đi nhiều sự phụ thuộc vào vật chất và những thứ linh tinh của cuộc đời này. Đặc biệt là không sợ cái chết.

7. Tôi thấy cach chuẩn bị cho cái chết của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tôn giáo ( và không tôn giáo) cũng khác nhau. Có rất nhiều gia đình để cho những phong tục, tập quán, những thói quen của xã hội lo hết cho mình về mọi nghi thức mà chẳng hiều biết gì về ý nghĩa và tác dụng của những nghi thức đó có thật sự cần thiết hay vô bổ cho mình hay không? Tôi lấy làm tiếc là tại sao một việc quan trọng như CÁI CHẾT , một sự kiện mà CHĂC CHẮN AI CŨNG PHẢI TRẢI QUA mà chẳng ai bỏ thời gian tìm hiểu. Thật đáng tiếc !

8.Đặc biệt, sau khi đọc quyển Tử thư Tây Tạng ( sách dạy về cái chết) thì tôi thấy rằng , mỗi chúng ta cần phải có những hiểu biết về cái chết để chuẩn bị cho mình một cuộc ra đi THẬT HOÀN HẢO, ĐỂ KHÔNG NUỐI TIẾC VÌ THIẾU HIỂU BIẾT.

Chính vì thế, với tôi, cái chết của ai đó đều làm cho tôi ĐƯỢC MỞ MẮT rất nhiều. Còn bạn ? Hãy chia sẻ với bạn mình nếu thấy bài viết của tôi thú vị.
( Có nhiều điều thú vị khi nghiên cứu về cái chết. Mong các bạn bỏ công tìm hiểu.và phần thưởng sẽ rất xứng đáng cho bạn đấy)

Chu Anh Dũng

Leave A Reply

Sign up to our newsletter!