Mẩu chuyện sư phạm về Mahatma Gandhi

Share

Câu chuyện sư phạm sau đây tôi muốn giới thiệu đến các bậc phụ huynh, các nhà giáo và các sinh viên sư phạm. 

Trong mục dành cho bạn đọc của nhật báo Le Monde – tờ báo cấp tiến của giới trí thức, có uy tín  hàng đầu ở Pháp – có đăng một  câu chuyện giản dị do Jean Hébert, người đã nhiều năm sống  bên cạnh Mahatma Gandhi, kể lại.

Chuyện xẩy ra trong một làng nhỏ phía Nam Ấn Ðộ, nơi Gandhi sống một cách đạm bạc. Một bà mẹ dẫn đứa con trai 10 tuổi tới gặp Gandhi, nói :

–         Xin thầy hãy nói với cháu nhỏ này rằng nó không nên ăn nhiều kẹo nữa, bởi vì nó sẽ lười ăn cơm và răng của nó sẽ hư mất.

–    Ðúng vậy, nhưng 10 ngày nữa bà hãy trở lại đây – Gandhi trả lời.

Mừơi ngày sau, bà mẹ dẫn đứa con trở lại. Gandhi gọi đứa bé đến, nói :

– Cháu đừng có ăn nhiều kẹo nữa. Cháu sẽ chán cả ăn và răng của cháu sẽ hư mất đấy!

– Cám ơn thầy. Cháu nó sẽ nghe lời thầy .Người mẹ nói.

Nhưng bà mẹ không khỏi thắc mắc hỏi :

– Tại sao thầy không nói với nó điều này 10 ngày trứơc ?

Gandhi trả lời :

– Bởi vì 10 ngày trước tôi còn thích ăn kẹo.

Mahatma Gandhi, nhân vật vĩ đại của dân tộc Ấn Ðộ, ngừơi đựợc tôn vinh là Thánh, đã phát động và lãnh đạo cuộc đấu tranh bất bạo động chống lại chính quyền thực dân Anh, giành lại độc lập cho Ấn Ðộ, chỉ làm những gì ngài đã nói.

Ðể chống lại chính sách  thuế má nặng nề của thực dân Anh, ngài tự tay se sợi, dệt vải, tự cầy cấy lấy gạo để ăn, đi bộ hàng ngàn cây số ra bờ biển làm muối. Hàng triệu ngừơi Ấn đã theo ngài.

Đôi lời bàn: Ở bài viết trên muốn nhấn mạnh một trong những nguyên tắc sư phạm lớn nhất đó là LÀM GƯƠNG. Trong xã hội ta hiện nay, muốn xã hội đi vào kỉ cương, sống, học tập và làm việc theo pháp luật thì những cấp lãnh đạo, mọi tầng lớp trong xã hội cần phải làm gương cho nhau. Bởi vì người ta thường có xu hướng là theo những gì mà người ta thấy, chứ không phải làm theo những gì người ta nghe. Do đó, nhà giáo muốn thành công thì hãy dạy bằng cách làm gương, bằng lối sống của mình , chứ không chỉ bằng lời nói.

 

 

 

Leave A Reply

Sign up to our newsletter!