Sau khi xem xong clip này, não của bạn sẽ không như cũ nữa!

Share

Xin lỗi bạn, tựa bài nghe có vẻ hơi khó chịu một chút nhưng đó là tôi tạm dịch từ tựa “After watching this, your brain will not be the same” để  nói lên một sự thật về tình trạng não bộ của chúng ta mỗi khi chúng ta học hỏi một điều gì mới. Mời các bạn, đặc biệt tôi xin gửi đến các giáo viên, học sinh, sinh viên clip này của một nhà khoa học về não bộ Lara Boyd, nhà sinh học thần kinh về động lực cho học tập (Neurobiology of Motor Learning) người Canada.

Có thể tóm tắt ba điều chính từ clip này:

  1. Nhưng hành vi (về vật lý và tâm lý) của chúng ta đều làm thay đổi não về cấu trúc vật lý và hóa học của nó. Não có tính dẻo của nó. Do đó  sau khi bạn xem video này( hành vi) thì não bạn đã biến đổi khác đi, không còn như cũ nữa.
  2. Muốn thay đổi cấu trúc của não bền vững thì phải thực hiện những hành vi thật nhiều lần và thật kiên trì. Ví dụ: những người bị đột quỵ ( não bị thay đổi lớn), muốn não hồi phục những chức năng cũ thì phải tập luyện thật nhiều để não tái lập lại cấu trúc cũ ( phục hồi chức năng).
  3. Bằng phương pháp chụp MRI cho não bộ, người ta thấy rằng não của mỗi người có những đặc điểm phát triển khác nhau. Do đó không thể có một phương pháp học áp dụng chung cho mọi người. Đây chính là đặc điểm mà các nhà giáo dục cần lưu ý trong khi thực hiện nhiệm vụ dạy học của mình.

 

 

https://app.getresponse.com/site2/hopthu_webchuanhdung1?u=S2tkd&webforms_id=10475601

Leave A Reply

Sign up to our newsletter!